Guest Post là gì? Hướng dẫn xây dựng Guest Post hiệu quả

Thời gian đăng: Ngày 26 Tháng Mười, năm 2022

Hiện nay Guest Post đang rất được nhiều anh em SEOer quan tâm, vì những lợi ích tuyệt vời có được, hơn nữa còn là một trong những chiến lược link building – backlink rất hiệu quả. Vậy Guest Post là gì? Có thể tìm ở đâu, cách kiểm soát nó như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Song Lê phân tích, tìm hiểu và quản lý chúng một cách khoa học nhé!

Guest Post là gì?

Guest Post là một bài đăng vào website đến từ một người khách nào đó, anh em SEOer hay dùng từ viết tắt là GP. Nếu bạn là người đi Guest Post có thể hiểu đơn giản là bài viết của bạn được đăng vào một website, blog của đối tác khác. Nhằm giúp xây dựng nội dung, liên kết , tác giả, thương hiệu… mà bạn muốn truyền tải.
Lợi ích của Guest Post
Những lợi ích của Guest Post

Vậy Guest Post mang lại lợi ích gì?

Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu xem Guest Post giúp ích được gì trong một kế hoạch SEO của bạn:
 • Xây dựng backlink cực kỳ chất lượng: Khác với những cách xây dựng liên kết phổ biến khác, vì bạn có thể kiểm soát nội dung lẫn website cần Guest Post, nguồn backlink chủ yếu là dofollow. Chính vì thế nó thật sự rất chất lượng.
 • Gia tăng chuyển đổi: Một số khách hàng khi quyết định mua hàng hay sử dụng dịch vụ, không đơn thuần chỉ là tìm kiếm từ khóa chính -> vào website đúng nhu cầu -> mua, mà họ tìm kiếm rất nhiều và so sánh nhiều website khác nhau. Thật tuyệt vời nếu bài Guest Post của bạn lên top google với các từ khóa liên quan.
 • Xây dựng thương hiệu: Giúp thương hiệu của bạn được nhắc đến nhiều hơn (Brand mentions).
 • Xây dựng tác giả: Trong bài viết trước mình có đề cập cách xây dựng Author. Với loại “Guest Post đóng góp nội dung” là một trong những yếu tố giúp xây dựng Author hiệu quả.

Guest Post cũng có những hạn chế & điểm yếu nhất định ví dụ như: Tốn nhiều thời gian, chi phí, khó kiểm soát… Nhưng, đừng lo lắng! mình sẽ hướng dẫn cho bạn từ A-Z, từ kinh nghiệm thực chiến của mình.

Cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất

Để Guest Post thực sự hiệu quả, bạn phải lên được chiến lược dài hạn cho một Plan SEO. Hãy lên kế hoạch chi tiết trước khi triển khai dự án và trả lời các câu hỏi như: Số lượng bao nhiêu Guest Post là đủ, thể loại là gì, làm sao để tìm kiếm và quản lý được?
Cách xây dựng hệ thống guest post
Cách xây dựng hệ thống guest post

Một số cách để Guest Post phổ biến hiện nay

Cách 1: Tự xây dựng hệ thống

Cách này anh em SEOer lâu năm và kinh nghiệm hay triển khai, cách làm thì tương tự như làm site chính (nhưng với thông tin hoặc lĩnh vực khác). Ngoài việc giúp khai thác Guest Post chất lượng để phục vụ cho những site chính (money site), bạn hoàn toàn có thể bán hàng ngay trên site này, hoặc đi bán lại backlink, Guest Post cho những người khác.
 • Điểm mạnh: Kiểm soát hoàn toàn, có thể tận dụng bán hàng, bán link, bán Guest Post…
 • Hạn chế: Chi phí lớn, hao tốn tài nguyên, thời gian và công sức.
Nên xem: Khi xây dựng hệ thống anh em nên triển khai Schema đúng chuẩn
Cách 2: Đóng góp nội dung cho website khác
Những website, blog, báo chí lớn luôn luôn cần đội ngũ phát triển nội dung mới & chất lượng, chính vì thế họ sẵn sàng mời gọi người có chuyên môn về lĩnh vực đó, đóng góp thêm nội dung chất lượng & sáng tạo (guest blogging).
 • Điểm mạnh: Một cách xây dựng Author tuyệt vời, miễn phí & dễ dàng nhất
 • Hạn chế: Website để đóng góp nội dung còn khá ít, thường rất ít lấy được backlink, khó kiểm soát, nội dung phải được biên tập bài bản & có tính chuyên môn cao.
cách xây dựng hệ thống guest post
Guest blogging
Cách 3: Trao đổi Guest Post
Guest Post có thể được xem là một xu hướng SEO 2020 đến 2022, chính vì thế anh em SEOer đã nghĩ ra giải pháp trao đổi Guest Post cho nhau. Có thể hiểu đơn giản bạn có website A cần Guest Post vào site B,C,D,E,F… thì đổi lại bạn phải cho website B,C,D,E,F Guest Post 1 bài lên site của bạn.
 • Điểm mạnh: Miễn phí, cộng đồng trao đổi đa dạng, ít mất thời gian …
 • Hạn chế: Thường phải trao đổi website có sức mạnh tương đương, ít chủ đề liên quan, trao đổi link cho nhau dễ dàng bị google phát hiện & không được đánh giá cao.
Cách 4: Mua dịch vụ Guest Post
Do những hạn chế của 3 cách trên, nên mua Guest Post là một giải pháp được xem tối ưu nhất. Bạn sẽ trả một chi phí nhất định để được Guest Post vào một website khác.
 • Điểm mạnh: Rất chất lượng, tốn ít thời gian, cộng đồng mua bán khá đa dạng
 • Hạn chế: Mất phí, số lượng site chất lượng còn ít…

Trao đổi, mua bán Guest Post ở đâu chất lượng

Giá Guest Post giao động từ 100 nghìn cho đến khoảng 1 triệu đồng tùy vào chất lượng & khả năng deal giá của bạn. Bạn có thể liên hệ các webmaster có website liên quan hoặc tham gia các group trên facebook, zalo, forum SEO tìm kiếm từ khóa “Guest Post, trao đổi backlink, trao đổi Guest Post…“.
Gửi mail
Gửi email
Cách 1: Liên hệ webmaster
Hình thức này hiện tại trên thế giới rất phổ biến, bạn có thể tìm kiếm những website chất lượng đang top google có sự liên quan. Rồi cố gắng tìm thông tin email của webmaster (người quản trị trang web) để liên hệ, trao đổi hoặc ngỏ ý mua Guest Post. Với cách này, phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng thuyết phục của bạn đối với webmaster.
Ví dụ cụ thể về cách gửi email, bạn tham khảo & tùy biến thêm để phù hợp:
Title: Cảm ơn nội dung hữu ích & Xin đóng góp nội dung
Dear: Anh / Chị …
Được biết anh đang là quản trị viên của website abc.com. Xin chân thành cảm ơn nội dung hữu ích của website bên anh mang lại.
Em là Đạt bên Song Lê, hiện tại em đang rất cần 01 Guest Post từ website tuyệt vời bên anh. Làm phiền anh dành một ít thời gian để trao đổi thêm về vấn đề này. (Bạn nên nói rõ yêu cầu và deal giá trong phần này luôn)
Trân trọng!
Cách 2: Tham gia cộng đồng
Mình chia sẻ một vài nơi cung cấp dịch vụ hoặc trao đổi và mua bán Guest Post chất lượng hay dùng, bạn có thể tham khảo:
Cộng đồng guest post chất lượng nhất
 • Cộng đồng: Đổi thứ mình dư lấy thứ mình cần do anh Quang Silic tạo đăng ký tham gia
 • Cộng đồng: Mua bán & trao đổi Guest Post tổng hợp
 • Cộng đồng: Guest Post Việt Nam
 • Cộng đồng: Hội Guest Post
 • Sàn Guest Post cộng đồng SEO Share4SEO
 • Đang update thêm …. (anh em hãy comment thêm giúp mình những group chất lượng nhé)
Cách 3: Mua dịch vụ Guest Post từ hệ thống
Hiện tại mình không ưu tiên và khuyến khích các bạn sử dụng guest post từ hệ thống trong và ngoài nước, vì lý do chất lượng, nên phần này mình sẽ không gợi ý gì thêm.
Lưu ý: Khi mua từ hệ thống, thường phải mua số lượng lớn và bạn không được xem trước danh sách website. Nếu tin tưởng vào nơi bán thì hãy mua, không thì tuyệt đối không nên mua.

Guest Post chất lượng sẽ như thế nào?

Mình thấy hiện nay phần lớn anh em mua dịch vụ Guest Post thường đánh giá bằng chỉ số PA, DA, TF, CF, UR, DR… , theo cá nhân mình thì không quan tâm đến các chỉ số này cho lắm (dĩ nhiên chỉ số cao vẫn khoái hơn). Bản thân mình thường đánh giá qua những yếu tố sau đây:
Cách kiểm tra nhanh guest post bằng ahrefs
Cách kiểm tra nhanh guest post bằng ahrefs

Các tiêu chí chọn site dịch vụ Guest Post

Dùng tool Ahrefs để kiểm tra nhanh website Guest Post có chất lượng hay không qua các tiêu chí:
 • Website có traffic và có tăng trưởng hay không: Kiểm tra nhanh bằng cách vào ahrefs nhập website cần kiểm tra(1) Organic search(2) -> Organic traffic(3), sau đó xem chỉ số organic traffic & biểu đồ website có tăng trưởng hay không
 • Chủ đề liên quan, có từ khóa liên quan đã top google hay không:  Trong Ahrefs -> Organic search -> Organic keywords(4)

Thực sự Guest Post tìm đúng chủ đề đã khó huống gì là chất lượng. Vì vậy, hãy cố gắng mở rộng sự liên quan của chủ đề qua từng cấp bậc & theo nguyên tắc càng gần càng tốt

 • Số lượng Linkout vừa phải: Ahrefs -> Outgoing links -> Linked domains(5)
 • Là website chính (money site), site có thương hiệu …

Những lưu ý khi đi Guest Post

 • Lên kế hoạch thật kỹ: Trước khi Guest Post bạn cần có 1 chiến lược cụ thể về số lượng, url, anchortext …
 • Tôn trọng website người khác: Hãy cố gắng nâng niu website người khác giống website mình vậy, hãy làm những điều tốt nhất có thể để cả 2 cùng win-win
 • Nghiên cứu từ khóa & viết nội dung hữu ích: Hiện nay đa số anh em đi Guest Post chỉ cần lấy link là đủ, hình ảnh sao chép, nội dung đa số spin xào nấu nội dung. Đều này chỉ làm phí thời gian quý báu của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm như thế nào là nội dung chất lượng
 • Trao đổi kỹ với người cho Guest Post: Free hay có phí và phí bao nhiêu, loại nội dung được đăng là gì, được bao nhiêu link, link dofollow hay nofollow, có bao content không, thời gian bao lâu 3 tháng, 1 năm hay vĩnh viễn (dĩ nhiên “từ vĩnh viễn” anh em xài chỉ có tính tương đối)
 • Kiểm tra bài đã Guest Post liên tục: Bản thân mình khi Guest Post gặp rất nhiều trường hợp như: Bài không có tín hiệu tốt, bài bị xóa, bị sửa link vì lý do chủ quan lẫn khách quan (ví dụ chủ site bán site cho người khác, chủ site bỏ web, người giao dịch là nhân viên sau đó nghỉ việc
Có thể bạn chưa biết:
Song Lê là Công ty chuyên thiết kế website và Marketign Online lâu năm. Với đội ngũ chuyên môn sâu, kinh nghiệm thiết kế web, xây dựng content, SEO.. thành công nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Với dịch vụ Song Lê, khách hàng sẽ không cần quan tâm đến việc xây dựng nội dung hay thiết kế website theo phong cách nào  mà đã chúng tôi cung cấp tất cả trọn gói trong một.

Cuối cùng, làm sao để kiểm soát cho khoa học & hiệu quả

Cũng giống như một kế hoạch SEO tổng thể, bạn tạo một file thống kế riêng và phân loại thông tin để dễ dàng kiểm soát.
Đầu tiên hãy tạo 1 sheet trong file excel bao gồm các thông tin như: Tiêu đề bài viết, Người viết, Ngày đăng, URL của Guest Post, Giá, Số lượng link, loại link, Loại bài, Backlink, Anchor text, Thời hạn, Đặc biệt là thông tin liên hệ của người giao dịch….
Như vậy bạn có thể dễ dàng quản lý, thống kê & kiểm soát một cách hiệu quả.
Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn, hãy like và share bài viết để Song Lê có những động lực cho những bài viết hay phục vụ bạn.
Trân trọng!
Đánh giá bài viết:
4.9/5(34 đánh giá)

Dịch vụ chúng tôi có trên 5.500 khách hàng tin dùng, luôn phục vụ Quý khách hàng bằng sự tâm huyết với chất lượng sản phẩm tốt nhất, hướng tới tính hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hãy gửi yêu cầu tư vấn để Song Lê được phục vụ bạn.

Liên hệ tư vấn

Các tin khác

Trang chủ Danh mục Gọi điện Chat Zalo Messenger