Google top 0 là gì? Các bước SEO top 0 Google

Thời gian đăng: Ngày 22 Tháng Mười, năm 2021

Đối với nhiều chủ trang web, xếp hạng ở vị trí 1 là luôn là mục tiêu. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang trong một thị trường cạnh tranh, đạt được vị trí đầu tiên trong Google SERPs (các trang kết quả tìm kiếm) có thể mất rất nhiều nỗ lực và đầu tư.
Do vậy ngoài việc đầu tư vào SEO thì bạn cũng không nên bỏ lỡ cơ hội để xếp hạng ở vị trí Top 0 bằng một đoạn trích dẫn nổi bật (featured snippet). Và việc xây dựng một đoạn trích dẫn có thể không liên quan tới liên kết và nội dung chất lượng thực sự trên trang của bạn.

1. Google Top 0 là gì?

Google top 0 ở đây là một vị trí đặc biệt, hiển thị ở trên cả top 1 –  người ta cũng hay gọi nó với một cái tên quen thuộc khác là “vị trí 0”. Vị trí này sinh ra dành cho tất cả các kết quả tìm kiếm nằm trong top 10.

2. Featured snippets là gì?

Featured snippets (vị trí top 0 trên google) là kết quả mà khi bạn tìm kiếm, bạn sẽ thấy nó được đặt ở vị trí đầu tiền của trang tìm kiếm (phía trên cả vị trí top 1).
Lấy ví dụ như bạn tìm kiếm từ khóa SERP, lúc này google sẽ trả lời bạn bằng một “cái khung” ở vì trí đầu tiền, đứng trên tất cả các công cụ tìm kiếm khác.
SEO-top-0
Vị trí "top 0" bài viết Song Lê khi tìm kiếm trên điện thoại
Google thường lấy những nội dung này từ content ở những vị trí top đầu (trang 1) của công cụ tìm kiếm (SERP).
Tuy nhiên: Từ khóa search của bạn không nhất thiết phải lọt top 5 hay trang 1 thì mới vào Feature Snippet, trong nhiều trường hợp, vị trí top 20 vẫn có thể được lên top 0 làm Feature Snippet.
Những Featured Snippets sẽ cung cấp thông tin cần thiết nhất cho người dùng sử dụng ngay lập tức mà không cần phải click vào bên trong bài viết để xem.

Ví dụ về Featured snippet

Ví dụ cụ thể về Featured snippetCó nhiều loại khác nhau của đoạn trích nổi bật; Đây là một số ví dụ về các loại phổ biến nhất.
Đến nay loại phổ biến nhất của đoạn mã nổi bật là:

vi-du-top-0

Loại danh sách các đoạn mã nổi bật thường được hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm dưới dạng “process” là hiển thị một loạt các bước. Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ điều này:
vi-du-ve-Featured snippet
Ví dụ cụ thể về Featured snippet
Để nhận được loại phần trích dẫn hiển thị dạng bảng, cách tốt nhất của bạn là đánh dấu bảng trên trang của bạn bằng cách sử dụng thẻ .
 vi-du-top-0
Vì vậy, làm thế nào để bạn có được vị trí top 0 trong hiển thị SERPs? Bài viết sẽ chia sẽ cụ thể vấn đề này.

Các bước để có vị trị Top 0

- Bước 1: Hiểu rõ trang web của bạn

Khi nói đến trích dẫn nổi bật (featured snippet), không phải sẽ hiện thị cho tất cả lĩnh vực và các ngành. Nếu bạn là doanh nghiệp địa phương, tốt hơn hết là bạn nên tập trung vào việc định vị doanh nghiệp của bạn cho các kết quả bản đồ của Google, vì các trích dẫn nổi bật (featured snippet) không hiển thị trong các SERP cho tìm kiếm Local. 
Mặt khác, nếu bạn ở trong một thị trường, nơi cần có câu trả lời rõ ràng cho các câu hỏi thường gặp, và bạn cần phải sử dụng các thuật ngữ để giải thích hoặc bạn đang trình bày nội dung ở dạng bảng phân tích, và các đoạn trích dẫn nổi bật có thể là một cơ hội tốt cho bạn.
Trong một nghiên cứu, Stat đã xem xét 92.000 truy vấn tìm kiếm có liên quan tới các đoạn mã nổi bật và tìm thấy các loại cụm từ tìm kiếm thường thường sẽ được ưu tiên hiển thị bằng các trích dẫn nổi bật (featured snippet):
 •  Financial – tài chính
 • Mathematical – toán học
 • Time – thời gian
 • Transitional – chuyển hóa
 • Status – trạng thái
 • Requirements – yêu cầu
 • Health – sức khỏe
 • DIY processes – hướng dẫn làm 1 cái gì đó?
Các loại tìm kiếm hiếm được xuất hiện trên trích dẫn nổi bật:
 •  Local – địa phương
 • Info/help – giúp đỡ
 • Factual – thực tế
 • Shopping – mua sắm
 • Images and videos – hình ảnh và video

- Bước 2: Tìm các từ khoá liên quan cho các đoạn mã nổi bật

Bây giờ chúng ta có một số kiến thức cơ bản về Google Featured Snippets và để hiểu rõ hơn về những từ khóa gọi ra kết quả Featured Snippet, chúng ta hãy xem nào.
Để tìm kiếm từ khóa tuyệt vời cho các Featured Snippet đi kèm,bạn cần xem một số điều cần lưu ý sau đây:
 •  Các từ khóa có lượng tìm kiếm cao thường có tỉ lệ xuất hiện Featured Snippet cao hơn.
 • Các truy vấn dài hơn bao gồm sáu từ trở lên có xu hướng hiển thị Featured Snippet nhiều hơn.
 • Vì mục đích của các Featured Snippet là để trả lời các câu hỏi, các câu hỏi rõ ràng như “ai”, “cái gì”, “làm thế nào”, “ở đâu” và “tại sao” truy vấn tìm kiếm rõ ràng sẽ có những đoạn trích dẫn nổi bật.
 • Các câu hỏi ngụ ý cũng bao gồm tìm kiếm theo thuật ngữ. Hãy xem xét việc tìm kiếm “email marketing”, nơi người tìm kiếm đang tìm kiếm một định nghĩa bằng cách đặt câu hỏi chủ yếu là “What is email marketing?” Các đoạn mã cho các câu hỏi chung thường có xu hướng hiển thị các đoạn mã trích dẫn.
People Also Ask – ‘Mọi người cũng yêu cầu’
Đặc biệt nếu bạn tìm kiếm các câu hỏi chung, bạn có thể tìm thêm các từ khóa dẫn đến các Featured Snippet trong phần “People Also Ask” trong Google SERPs.
Ở đây, tìm kiếm về “email marketing” nhận được một đoạn trích dẫn có tính năng, cũng như danh sách cụm từ tìm kiếm có liên quan trong “People Also Ask”, bao gồm “What is email marketing strategy?”
 People Also Ask
People Also Ask – ‘Mọi người cũng yêu cầu’
 Nhấp vào “What is email marketing strategy?” Google sẽ hiển thị một đoạn trích dẫn có trả lời câu hỏi đó.
 Tìm các từ khoá liên quan cho các đoạn mã nổi bật
Tìm các từ khoá liên quan cho các đoạn mã nổi bật
 Answerthepublic.com
Để có được một danh sách các câu hỏi được hỏi về chủ đề cụ thể, một công cụ khai thác dữ liệu hữu ích là answerthepublic.com, sử dụng Google Suggest API để tìm tất cả các hoán vị của một câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm.
Dưới đây là tất cả câu hỏi answerthepublic.com được tìm thấy cho từ khóa “cook vegetables.”
 Answerthepublic.com
Answerthepublic.com
Sau đó chúng a có thể tra cứu sâu vào các câu hỏi cụ thể. Đây là những câu hỏi “how” cho từ khóa “cook vegetables.”
 những câu hỏi “how” cho từ khóa “cook vegetables.”
Những câu hỏi “how” cho từ khóa “cook vegetables.”
Từ khóa đuôi dài,“how to cook vegetables in a slow cooker,” thực sự trả về một đoạn trích dẫn nổi bật (featured snippet).
 Từ khóa đuôi dài,“how to cook vegetables in a slow cooker,”
 
Từ khóa đuôi dài,“how to cook vegetables in a slow cooker,”
Bạn cũng có thể nhận được danh sách truy vấn được xây dựng như là câu hỏi từ Moz Keyword Explorer. (Truy cập vào tab Gợi ý Từ Khóa và nơi bạn thấy danh sách kéo xuống “Hiển thị các đề xuất từ khóa,” chọn tùy chọn “là câu hỏi.”) Bạn cũng có thể nhận câu hỏi từ chức năng tìm kiếm từ khoá của Rank Ranger bằng cách nhấp vào ““Questions” dưới ” “Quick Filters”.
Nếu bạn có tài khoản Stat, bạn có thể xuất ra danh sách các từ khoá câu hỏi và sau đó tải chúng lên Stat để tự động hóa để xác định câu trả lời nào sẽ trả về một đoạn mã trong SERPs.

- Bước 3: Tăng khả năng lựa chọn Featured Snippet

Cho dù chúng ta đang tạo một trang web mới hoặc đang cải thiện lại nội dung, để tăng cơ hội được lựa chọn cho Google Featured Snippet, hãy áp dụng nhiều cách tiếp cận bao gồm:
 • Nội dung trả lời rõ ràng câu hỏi (truy vấn tìm kiếm)
 • Gắn các thẻ meta tag giúp Google dễ dàng hiểu.
 • Tín hiệu từ người dùng tích cực.
Có thể thấy rằng cơ hội được lựa chọn cho Google Featured Snippet có thể cải thiện nếu bạn tổ chức theo mô hình dưới đây:
 • Lặp lại câu hỏi truy vấn đó rõ ràng và nổi bật trong trang web của bạn.
 • Cung cấp một câu trả lời ngắn gọn, trực tiếp, rõ ràng cho câu hỏi.
 • Sau đó, cung cấp thêm thông tin, dữ liệu, hình ảnh và như vậy để trả lời câu hỏi đầy đủ và hoàn chỉnh nhất có thể.
Một cách để tối ưu cấu trúc nội dung của bạn là sử dụng “kim tự tháp đảo ngược”. Khi theo mô hình kim tự tháp đảo ngược, trang của bạn bắt đầu với những thông tin quan trọng nhất trả lời câu hỏi, sau đó chuyển sang thông tin chi tiết hơn và cuối cùng kết thúc. Với một cái nhìn rộng hơn về chủ đề hoặc có thể là một nghiên cứu tình huống hoặc một ví dụ.
 Tăng khả năng lựa chọn Featured Snippet
Tăng khả năng lựa chọn Featured Snippet
Làm thế nào bạn định dạng HTML của bạn cũng có thể tạo sự khác biệt. Dưới đây là những thực tiễn tốt nhất mà tôi khuyên:
 • Thực hiện truy vấn tìm kiếm với một tiêu đề trên trang. Điều này có nghĩa, nếu có thể, định dạng truy vấn hoặc câu hỏi được đặt trong thẻ H1, H2 ….
 • Tóm tắt câu trả lời cho câu hỏi trong một đoạn văn.
 • Định dạng đoạn văn đó trong một đoạn HTML tag
 • Đặt đoạn văn đó ngay dưới tiêu đề cho câu hỏi.
 • Cho câu trả lời với khoảng 40 đến 55 từ.

Định dạng nội dung của bạn dưới dạng một danh sách bằng cách sử dụng thẻ

 • Đặc biệt nếu truy vấn bạn đang nhắm mục tiêu được trả lời tốt nhất bằng cách mô tả các bước trong quy trình (ví dụ: “làm thế nào để đun sôi trứng”), sau đó sử dụng thẻ
 • (danh sách được sắp xếp). Nếu bạn nghĩ rằng một danh sách bulleted cung cấp câu trả lời tốt nhất cho truy vấn, sau đó sử dụng thẻ  
  1. (danh sách không có thứ tự).
 Heading tags cho mỗi bước hoạt động của bạn, chứ không phải thẻ
 • . Google khá giỏi trong việc trích xuất nội dung cần thiết để xây dựng một đoạn trích hữu ích.
Ngoài ra, trình bày nội dung của bạn trong định dạng câu hỏi và trả lời (hoặc như là một danh sách các câu hỏi thường gặp) cũng có thể giúp Google chọn một câu trả lời ngắn từ trang của bạn dưới dạng một đoạn trích đặc trưng cho một câu hỏi. 
Và cuối cùng, như chúng tôi đã đề cập ở trên, nếu bạn tạo ra một bảng trong nội dung của bạn mong muốn có một đoạn mã đặc trưng kiểu bảng, tốt nhất bạn nên sử dụng thẻ HTML

thay vì sử dụng CSS để đặt bảng của bạn. 

Đối với các trang web hiện tại, tôi muốn xem số liệu tương tác người dùng của trang (tỷ lệ thoát, thời lượng trung bình, số trang đã truy cập) trong Google Analytics. Nếu số liệu thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của trang, trang đó không đáp ứng được nhu cầu của khách truy cập trang web. Vì Google đang trong quá trình cung cấp các kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người tìm kiếm, việc có một trang web có hiệu suất thấp có thể khiến bạn khó có được một đoạn trích dẫn.
Tôi cho rằng lý do bạn muốn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google là thu hút các khách hàng tiềm năng và bán hàng. Vì vậy, mặc dù việc gắn thẻ và cơ cấu nội dung rất hữu ích để nhận xếp hạng vị trí 0 của bạn nhưng điều quan trọng hơn là tập trung vào việc làm cho trang của bạn là có câu trả lời tốt nhất cho mọi câu hỏi. Nội dung tuyệt vời được khen thưởng không chỉ bởi Google mà còn bởi sự thu hút và giữ chân khách hàng.
Điều quan trọng khác là website của bạn cần phải có dữ liệu cấu trúc thật tốt, và được SEO Audit website thật chuẩn thì cơ hội xuất hiện trích dẫn nổi bật (featured snippet) của bạn càng cao.
Và quan trọng hơn hết trong quá trình SEO website bạn chưa rõ trích dẫn nổi bật (featured snippet) thì bạn có thể tham gia vào các buổi tư vấn SEO chuyên sâu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi của các bạn.
Chúc các bạn thành công!

 

Đánh giá bài viết:
4.8/5(36 đánh giá)

Dịch vụ chúng tôi có trên 5.500 khách hàng tin dùng, luôn phục vụ Quý khách hàng bằng sự tâm huyết với chất lượng sản phẩm tốt nhất, hướng tới tính hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hãy gửi yêu cầu tư vấn để Song Lê được phục vụ bạn.

Liên hệ tư vấn

Các tin khác

Trang chủ Danh mục Gọi điện Chat Zalo Messenger