Cách chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất

Thời gian đăng: Ngày 26 Tháng Tám, năm 2019

Từ khóa tối ưu, SEO luôn đứng top, nhưng lượt truy cập lại rất ít. Điều đó thể hiện bài viết của bạn vẫn không đạt hiệu quả như mong muốn, đơn giản vì chủ đề bài viết đó không được nhiều người quan tâm. Vì vậy, hãy tham khảo những yếu tố sau để chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất cho website của bạn!
 
 
Bước đầu tiên trong việc viết bài là xác định chủ đề cho bài viết, quy tắc 5W+1H trong những bài báo hay bài cung cấp thông tin được yêu cầu chặt chẽ thì yếu tố W đầu tiên trong quy tắc này đó là WHAT? – viết về cái gì? Trước hết phải nắm rõ được vấn đề, chủ đề cần viết thì mới có thể bắt tay vào viết được.
 
Tuy nhiên, việc lựa chọn ý tưởng content là công đoạn khó khăn nhất mà những người đã có kỹ năng viết content thành thạo cũng luôn “bí” thường xuyên. Công việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có những cái nhìn sáng tạo dưới đây:
 

1. Chọn chủ đề được nhiều người quan tâm nhất

Có một thực tế rằng, với những bài viết nhận được nhiều bình luận thì những bài sau sẽ có liên quan đến nó.Thì chắc chắn chủ đề của bài viết đó đã được nhiều người quan tâm, đây là cơ hội để kéo traffic rất tốt về cho site mà chúng ta không thể bỏ qua. Điều này lý giải vì sao luôn có những bài viết đứng top, SEO rất tốt nhưng lượt truy cập tìm hiểu lại rất thấp, đó là do chủ đề của chúng ta không “hứng thú” với người tìm kiếm.
 
Nhưng, làm thế nào để biết được người tìm kiếm muốn được nhận thông tin gì? Chủ đề ra sao? Để trả lời câu hỏi đó, bạn cần đi tìm hiểu thông tin người đọc và trả lời những thông tin sau:
 
  • Khách hàng mục tiêu là ai? Sở thích, tuổi tác, giới tính,… như thế nào. Liệt kê càng đầy đủ chi tiết thì càng có nhiều ý tưởng để bạn viết bài.
  • Khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm này thông qua những kênh nào?
  • Thông tin nào mà khách hàng sẽ quan tâm nhất đối với sản phẩm mà bạn định viết? – Khuyến mãi, giá rẻ, uy tín, hạn chót mua hàng,..
  • Sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp là gì? Có ưu điểm và nổi trội như thế nào mà người đọc sẽ quan tâm.
Từ đó, bạn sẽ định hướng được chủ đề nào mình sẽ tập trung viết, đó sẽ là chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu, được nhiều người quan tâm nhất nhưng vẫn trong khả năng viết lách của bạn, ví dụ như "thiết kế website", "giá thiết kế website bán hàng", "cách SEO website".
 

2. Sử dụng công cụ tìm kiếm – Google

Google TrendsGoogle Adword Tools là 2 công cụ hữu ích mà chắc hẳn một người viết nào cũng đều đã từng sử dụng.
 
Google Trends sẽ theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, công cụ này sẽ đưa ra cho bạn những xu hướng được nhiều người sử dụng đang quan tâm và thực hiện tìm kiếm nhiều nhất. Hoặc sử dụng Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng mà bạn cho là tốt nhất. Hãy tận dụng 2 trợ thủ đắc lực này trong việc tìm kiếm chủ đề cho bài viết của bạn khi mà bạn đang “bế tắc” khi chưa tìm ra chủ đề để viết
 

3. Tìm chủ đề, ý tưởng viết bài trên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội không những là nơi để giải trí và thư giãn mà còn là một kho ý tưởng cho các bài viết content. Đây là nơi hầu như tất cả mọi thứ đã và đang được liên tục chia sẻ, và cũng là nguồn tìm kiếm khá thú vị cho bất cứ ai nếu biết khai thác.
 
 
Bạn có thể sử dụng hashtag (#) để tìm kiếm những chủ đề có liên quan trên các trang mạng xã hội như facebook. Thời điểm hiện tại hashtag đang là trào lưu được nhiều giới trẻ sử dụng, vì vậy hãy tận dụng cách tìm kiếm này để khai thác thêm chủ đề.
 
Tìm kiếm ý tưởng, chủ đề trên các group hoặc page có cùng chủ đề. Chỉ cần search từ khóa trên ô tìm kiếm trên facebook, bạn sẽ nhận được những kết quả cùng chủ đề, và khi đó chỉ cần vận dụng linh hoạt những kết quả đó để có được chủ đề “hot” cho bài content thôi.
 

4.Tham khảo bình luận của người dùng

 
Tận dụng ý tưởng trực tiếp từ người đọc, những người sử dụng sản phẩm là cách tối ưu để tìm ra chủ đề hiện được nhiều người quan tâm. Và biết được mức độ quan tâm của độc giả như thế nào đối với sản phẩm, dịch vụ mà bạn sẽ viết. Đây là một cách rất đơn giản mà hiệu quả lại rất cao.
 
Chỉ cần bớt chút thời gian tham khảo các bình luận của người sử dụng hoặc của độc giả trên các forum, website, youtube, social với các nội dung liên quan hoặc các web của đối thủ cũng đã phần nào nắm được nhu cầu của người sử dụng. Đây không là nguồn để cung cấp chủ đề bài SEO tối ưu nhất là gì nữa phải không?.
 

5. Sáng tạo không ngừng

Việc tìm kiếm những chủ đề độc đáo, chưa được nhiều người khai thác là mục tiêu của người viết content, làm sao để có bài SEO lên top nhanh nhất và giữ thứ hạng lâu nhất. Vậy nên, với những chủ đề đã có quá nhiều người sử dụng và khai thác thì khi bạn lặp lại nội dung đó sẽ khó mà “đánh bật” được những đối thủ cạnh tranh đã có nội dung tương tự.
 
Tuy nhiên, việc này cũng rất khó khăn, đòi hỏi người viết phải có tính sáng tạo cao. Làm sao để sáng tạo dựa trên thông tin cũ, 1 chủ đề chán ngắt, điều này còn tùy theo cách nhìn nhận vấn đề và nắm bắt xu hướng của mỗi người. Xâu chuỗi và cho ra các bình luận riêng cũng là một trong những sáng tạo mà người viết hay vận dụng nhất.
 
Tóm lại, việc lựa chọn chủ đề hấp dẫn và tối ưu nhất cho bài viết luôn là yếu tố đầu tiên trước bắt tay vào viết. Hãy luôn nhớ có rất nhiều cách để chọn ra một chủ đề, ý tưởng cho 1 sản phẩm, dịch vụ mà điều đó sẽ giúp bài content chuẩn SEO và dễ dàng lên top được. Xem thêm về các trung tâm gia sư luyện thi đại học tại Tutor.vn để lựa chọn địa chỉ uy tín ôn thi cho kỳ thi vượt vũ môn sắp tới.
Đánh giá bài viết:
0.0/5(0 đánh giá)

Dịch vụ chúng tôi có trên 5.500 khách hàng tin dùng, luôn phục vụ Quý khách hàng bằng sự tâm huyết với chất lượng sản phẩm tốt nhất, hướng tới tính hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hãy gửi yêu cầu tư vấn để Song Lê được phục vụ bạn.

Liên hệ tư vấn

Các tin khác

Trang chủ Danh mục Gọi điện Chat Zalo Messenger