SỰ KHÁC NHAU GIỮA THIẾT KẾ WEB BẰNG MÃ NGUỒN MỞ VÀ WEBSITE LẬP TRÌNH

Thời gian đăng: Ngày 24 Tháng Mười, năm 2021

Một website được thiết kế dựa trên mã nguồn mở hay website lập trình đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Bạn đang băn khoăn không biết nên thiết kế website của mình dựa trên mã nguồn mở hay là website lập trình sẽ tốt hơn. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những ưu và nhược điểm của hai loại thiết kế website này nhé. 
 
Chúng tôi giới thiệu đến bạn những lưu ý khi thiết kế một website nên sử dụng mã nguồn mở hay thiết kế website lập trình, và lựa chọn dịch vụ thiết kế web nào cho bạn.
 

1. Mã nguồn mở và website thiết kế bằng mã nguồn 

Vậy Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là bộ thư viện khủng lồ với 1 bộ khung (gồm code, cơ sở dữ liệu MySQL, Template được xây dựng sẵn), được 1 tổ chức uy tín trên thế giới đứng ra phát triển và chia sẻ cùng với hàng nghìn lập trình viên rộng rãi trên thế giới.
 
 

Ưu điểm khi thiết kế web bằng mã nguồn mở

 
-  Rõ ràng do được lập trình từ hàng nghìn lập trình viên và qua sự kiểm duyệt của một tổ chức uy tín và chuyên môn cao, thì mã nguồn mở sẽ chuẩn, tối ưu,…..
 
-  Tốc độ cập nhật phiên bản, khả năng fix lỗi được kiểm chứng bởi cộng đồng. Những bản vá lỗi thường xuyên được cập nhật giúp cho bạn
 
- Thời gian xây  dựng chỉnh sửa bộ code có sẵn từ 2 - 7 ngày (tùy theo mô hình website)
 
-  Cho dù không phải là một người lập trình viên cũng có thể phát triển được. Tất nhiên là được nhiều người phát triển nên nó có rất nhiều tools, module giúp người lập trình giải quyết nhanh mọi vấn đề mà không phải code lấy 1 dòng. Thậm chí với những dịch vụ thiết kế website giá rẻ vẫn còn có sẵn template, người làm dịch vụ thiết kế web mã nguồn chỉ việc thay tên đổi họ, chỉnh sửa thông tin và một số nội dung, tiêu đề từ tiếng anh sang tiếng việt. vậy là chúng ta đã có một website đầy đủ tính năng, giao diện đẹp mắt và chi phí rẻ ra đời.
 

Nhược điểm khi thiết kế website bằng mã nguồn mở:

-   Mã nguồn mở không bảo mật
 
Các mã nguồn lớn được hàng ngàn lập trình viên trên toàn thế giới phát triển, những lập trình viên đã được chứng minh về trình độ và đẳng cấp mới được quyền tham gia phát triển các mã nguồn mở, những đoạn code họ gửi về sẽ lại được kiểm duyệt bởi các lập trình viên cao cấp khác. Nhưng khi chia sẽ những bộ web này lên mạng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn vụ lợi có thể thay đổi bộ code website mã nguồn này và nhúng những đoạn code mã độc vào khu vực bí mật không thể rà soát được. Với nhiều mục đích khác nhau...
Bạn là người mới vào nghề, công ty thiết kế website không có đội ngũ lập trình sẽ lên các diễn đàn để sử dụng những bộ web đã được biến tấu lại và góp phần phát tán mã độc trên internet.
VD: 1 người phát triển website thương mại có giao dịch trực tuyến trên web kết nối cổng thanh toán, nếu không may sử dụng bộ code đã được nhúng mã độc thì rất nguy hiểm khi để khách hàng giao dịch bằng tài khoản ngân hàng trên website... Đây chỉ là 1 điển hình nhỏ. Ngoài ra còn nhiều mục đích khác...
 
-   Mã nguồn mở rất khó phát triển lên cao
 
Đơn giản khi bạn thiết kế website dựa trên mã nguồn mở sẽ bị hạn chế về việc cải tiến và phát triển website lên cao hơn. Hoặc nếu có muốn phát triển website của bạn với những tính năng ưu việt hơn thì thực sự rất khó để phát triển lên cao hơn đối với thiết kế website dựa trên mã nguồn mở này.
 

2. Thiết kế website bằng lập trình mới

Lập trình web mới thì do một nhóm, hay một công ty thiết kế website chuyên nghiệp tự xây dựng và phát triển nên. Và thường chỉ được lưu truyền nội bộ những Lập trình viên với nhau.
 
thiet-ke-web-theo-yeu-cau
 

Ưu điểm website lập trình:

- Code tay thể hiện một trình độ tốt trong chuyên môn của những lập trình viên này. Gần như là không thế viết được một thư viện hay một hệ thống nếu bạn không am hiểu code.
 
- Xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu riêng biệt mà không bị sao chép trùng lặp giống nhau như web mã nguồn.
 
- Các thư viện hay hệ thống code bằng tay thì sẽ mang tính tùy biến và thích ứng cục bộ tùy theo thị trường khách hàng phục vụ cao hơn. Đơn cử như việc hệ thống quản trị do Song Lê thiết kế thì được viết bằng Tiếng Việt hoặc Ngôn ngữ quốc tế theo yêu cầu dễ dàng sử dụng và quản trị nội dung. Chắc chắn sẽ tốt hơn đối với các khách hàng trong và ngoài nước.
 
- Khi bạn muốn nâng cấp website của bạn theo quy mô hệ thống lớn hay chỉnh sửa thiết kế web do không thích chỗ này, muốn thêm chỗ kia thì chỉ việc liên lạc với người đã thiết kế website thì bạn sẽ được như ý.
 

Nhược điểm website thiết kế bằng lập trình mới:

- Do code tay của một nhóm các lập trình viên nên việc tối ưu… là không thể hoàn hảo tuyệt đối. Tất cả những thứ này có thể sẽ được sửa chữa bởi họ là người làm nên nó và họ có khả năng, nhưng nó sẽ mất một ít thời gian.
 
- Các thủ tục từ khi vào dự án đến kết thúc có nhiều công đoạn và mất khá nhiều thời gian từ 1 - 4 tháng (tùy theo mô hình website)
 
- Chi phí thiết kế không rẻ chỉ tương đối.
 

Bạn nên thiết kế website theo hình thức nào?

Tùy từng ưu cầu cụ thể cũng như hoàn cảnh chi phí ngân sách mà bạn đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ thiết kế web theo hình một trong 2 hình thức trên. Nhiều người so sánh website mã nguồn mở như hàng công nghiệp, sản xuất theo lô và dập khuôn không ai dùng. Còn website viết bằng code như hàng gia công chất lượng cao. Tuy nhiên đối với một công ty thiết kế website bằng code tay như chúng tôi thì không 100% đồng ý quan điểm này. Cái nào cũng có điểm tốt vấn đề ở bạn là cần xem xét và đánh giá xem hình thức nào thực sự phù hợp với doanh nghiệp, cá nhân mình.
 
- Bạn muốn nhanh, gọn, rẻ, không cần bảo mật, chi phí thấp với mục đích thử nghiệm hãy chọn mã nguồn mở. Đây là lựa chọn tốt cho bạn.
 
- Bạn muốn tốt, chất lượng, hiệu quả, đầu tư sử dụng lâu dài, yêu cầu nhiều chức năng xử lí, hình ảnh đồ họa đẹp và độc…. nói chung là hàng cao cấp thì nên tìm đơn vị thiết kế website lập trình uy tín để trao niềm tin phát triển cho doanh nghiệp của bạn.
Đội ngũ Song Lê sẽ hỗ trợ hết mình giúp cho bạn xây dựng doanh nghiệp online hiệu quả và bên vững.
Chúc bạn lựa chọn được hình thức thiết kế website chuyên nghiệp và chất lượng nhất. Để được hỗ trợ tìm hiểu và xây dựng về website lập trình 
 
Đánh giá bài viết:
5.0/5(1 đánh giá)

Dịch vụ chúng tôi có trên 5.500 khách hàng tin dùng, luôn phục vụ Quý khách hàng bằng sự tâm huyết với chất lượng sản phẩm tốt nhất, hướng tới tính hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hãy gửi yêu cầu tư vấn để Song Lê được phục vụ bạn.

Liên hệ tư vấn

Các tin khác

Trang chủ Danh mục Gọi điện Chat Zalo Messenger