Microformats là gì? Tác dụng của microformats

Thời gian đăng: Ngày 10 Tháng Mười, năm 2021

Trong SEO người ta thường rất hay sử dụng thuật ngữ microformats. Tuy nhiên không ít bạn thắc mắc microformats là gì? Hãy cùng Song Lê tìm hiểu qua các thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về microformats:

1. Vi định dạng – microformat là gì?

Microformat được hiểu là một vi định dạng. Nó là một định dạng cấu trúc trang web bằng cách sử dụng các thẻ định dạng như HTML/XHTML. Tuy nhiên việc định dạng này phải được thực hiện theo quy ước nhất định. Điều này sẽ giúp thể hiện được đầy đủ các siêu dữ liệu cùng các thuộc tính khác có trong trang web một cách rõ ràng và dễ hiệu.
microformat-la-gi
Vi định dạng – microformat là gì?
Chuẩn này sẽ cho phép người dùng sử dụng các phần mềm cũng như công cụ tìm kiếm để xử lý được các thông tin một cách tự động. Một số thông tin được sử lý có thể được kể đến như: toạ độ địa lý,thông tin liên lạc, tọa sự kiện lịch và thông tin tương tự…

2. Tác dụng của microformats là gì?

Mặc dù hiện nay nội dung của các trang website đã có khả năng xử lý một cách tự động từ khi bắt đầu thiết kế website. Tuy nhiên việc xử lý của các trang web lại không theo một quy ước nhất định, chính bởi vậy mà các thẻ định dạng được sử dụng giúp hiển thị các thông tin trên web mô tả lại không mang đến nhiều ý nghĩa.
Các microformat được sử dụng để giúp thu hẹp khoảng cách của các thẻ này. Phương pháp chính là nó sử dụng đó chính là gắn ngữ nghĩa của các thẻ. Chính điều này đã giúp loại bỏ đi những phức tạp trong việc xử lý. Ví dụ như xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên hoặc thông qua việc quét màn hình.
Việc sử dụng cũng như chấp nhận và xử lý các  microformat sẽ cho phép các mục dữ liệu được lập chỉ mục, lưu lại, tìm kiếm hoặc tham chiếu chéo. Chính điều này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng lại hoặc kết hợp các thông tin.
Từ năm 2013, microformat đã cho phép người dùng có thể mã hoá và khai thác chi tiết hơn các sự kiện, thông tin cũng như các mối quan hệ xã hội hay những thông tin tương tự như vậy. Đa số các phần Microformat đều được sử dụng cho mục đích trích xuất dữ liệu hoặc nhúng dữ liệu vào HTML/HTML5, XML và Atom/RSS/XHTML.
Để có thể kiếm tra cấu trúc dữ liệu của trang web có đúng so với chuẩn microformat không (xét về cả các yếu tố chuẩn khác như Schema, JSON). hầu hết các webmaster đều lựa chọn sử dụng công cụ Rich Snippets của google.

3. Dữ liệu cấu trúc

Microformats chính là một dạng dữ liệu cấu trúc. Vậy bạn có biết dữ liệu cấu truc là gì không? Nó có tên tiếng anh là Structured Data hay còn được gọi là dữ liệu có cấu trúc chính là những thẻ đã được đánh dấu hay định dạng. Nó sẽ giúp các Search Engine có thể lọc kết quả mà mình có thể tìm kiếm với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống. Điều này nhằm cải thiện thứ hạng của các từ khoá trên website của bạn.
cau-truc-du-lieu
Dữ liệu cấu trúc
Vậy dữ liệu có những loại cấu trúc nào? Dưới đây là một số hình thức cấu trúc mà các bạn có thể tham khảo như: Microformats;  Microdata và RDFa. Đây chính là ba loại dữ liệu có cấu trúc cơ bản. Tất cả chúng đều nhắm một mục đích đó chính là đánh dấu những dữ liệu nhất định nhằm mục đích khai báo với các công cụ tìm kiếm và giúp chúng có thể  tìm kiếm một cách chính xác tất cả các thông tin.

4. Các loại microformats là gì?

Hiện nay Microformats được phân thành rất nhiều loại. Tuy nhiên các loại Microformats phổ biến nhất đó chính là hCard , hCalendar và hReview. Trong đó hCard được sử dụng chủ yếu cho mọi người hoặc các công ty, tổ chức. Còn hCalendar lại được sử dụng để thêm một số thông tin cần thiết cho các sự kiện. Còn hReview sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng xem lại các nhà hàng, phim ảnh, sách …
tac-dung-cua-Microformats
Microformats có tác dụng rất lớn trong SEO
Tất cả các dữ liệu của Microdata sẽ được đánh dấu thành dữ liệu vĩ mô. Nó bao gồm 3 yếu tố đó chính là itemscope , itemtype và itemprops. Các thuộc tính của itemscope sẽ bao quanh những thông tin và đưa nó về các mục. Việc thêm itemscope cho các HTML sẽ giúp các bạn có thể định dạng rõ ràng các nội dung trong phần lựa chọn.
Có không ít bạn thắc mắc tại sao chúng ta cần phải sử  dụng dữ liệu cấu trúc? Nếu là chúng ta thì có thể dễ dàng hiểu được khi đọc chúng. Tuy nhiên các công cụ tìm kiếm lại khác, nó cũng những hạn chế nhất định và không phải tất cả các công cụ tìm kiếm đều hiểu hết được. Chính vì vậy dữ liệu cấu trúc microformats ra đời như một sự trợ giúp.
Bài viết trên đây đã giúp các bạn tìm hiểu một số thông tin liên quan đến microformats là gì? Hy vọng qua các thông tin bài viết trên đây các bạn đã có những kiến thức bổ ích và thú vị khi áp dụng, Hãy để lại bình luận những thắc mắc của bạn, Song Lê sẵn sàng giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan tới website và Marketing Online giúp bạn kinh doanh hiệu quả trên Internet.
 
Chúc các bạn thành công.! 
Đánh giá bài viết:
4.8/5(50 đánh giá)

Dịch vụ chúng tôi có trên 3.500 khách hàng tin dùng, luôn phục vụ Quý khách hàng bằng sự tâm huyết với chất lượng sản phẩm tốt nhất, hướng tới tính hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hãy gửi yêu cầu tư vấn để Song Lê được phục vụ bạn.

Liên hệ tư vấn

Các tin khác

Trang chủ Danh mục Gọi điện Chat Zalo Messenger