Cách tạo một cấu trúc website có lợi cho SEO

Thời gian đăng: Ngày 23 Tháng Mười Một, năm 2019

Cấu trúc website càng tốt thì càng có khả năng web của bạn sẽ có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Mỗi website đều có một “cấu trúc”. Đó có thể là một cấu trúc được tổ chức hợp lý và chặt chẽ hoặc một cấu trúc với các trang được sắp xếp lộn xộn. Tuy nhiên, chỉ với kiểu cấu trúc đầu tiên thì bạn mới tạo ra được một website có vị tốt nhất trên các trang kết quả tìm kiếm (SERP).
 
 
Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài lời khuyên để tạo ra một cấu trúc site tốt mà có thể hấp dẫn người dùng, được index và crawl nhiều hơn, đồng thời đạt được vị trí tốt nhất có thể trong danh sách kết quả tìm kiếm (SERP) và bảng xếp hạng.
 

Tại sao cấu trúc website lại quan trọng?

Nhiều năm liền làm việc với hàng trăm khách hàng, tôi rất ngạc nhiên về việc cấu trúc site thường bị xem nhẹ. Một mặt, đây là một trong những điều được quan tâm nhất đối với các website có SEO hiệu quả nhưng mặt khác, chỉ có một số webmaster và chủ kinh doanh hiểu được ý nghĩa của việc nếu muốn cải thiện SEO, bắt buộc phải có một cấu trúc site tốt.
 
Dưới đây là một vài lý do tại sao cấu trúc website lại quan trọng đến như vậy:
 

Một cấu trúc site tốt nghĩa là một trải nghiệm người dùng tốt

Khi bạn loại bỏ màu sắc, font, kerning (điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự), đồ họa, hình ảnh và khoảng trắng (white space), thiết kế trang tốt thực sự là một cấu trúc tuyệt vời. Tâm trí con người thèm khát một sự cân bằng về mặt nhận thức - có thể đặt các phần cạnh nhau một cách logic, tìm thấy những thứ đúng nơi họ mong đợi và định vị được đúng thứ mà họ đang tìm kiếm. Do đó, một cấu trúc site mạnh và logic về mặt nhận thức sẽ thỏa mãn mong muốn của người dùng.
 
Như bạn đã biết, site càng hấp dẫn người dùng thì nó cũng càng hấp dẫn hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Thuật toán của Google sử dụng thông tin từ các công cụ tìm kiếm để xếp hạng cho website. Nếu site có tỷ lệ nhấp chuột (CTR)) thấp và mất nhiều thời gian load trang thì khi đó, site của bạn sẽ không được hiển thị tốt trên các trang kết quả tìm kiếm. Ngược lại, khi người dùng tìm thấy một trang họ thích - chẳng hạn như một site có cấu trúc tốt - thì họ sẽ không bỏ trang mà còn ở lại trang lâu hơn. Một cấu trúc site hợp lý có thể giảm tỷ lệ bỏ trang (bounce rate) và cải thiện thời gian xem trang - cả hai điều này sẽ góp phần giúp trang duy trì thứ hạng tốt.
 

Một cấu trúc website tốt sẽ cung cấp cho site của bạn các sitelink (liên kết trang web)

Sitelink là một định dạng danh sách trên các trang kết quả tìm kiếm hiển thị trang chính trên site của bạn cùng với nhiều liên kết khác.
 
Các sitelink là sẽ mang lại lợi thế vô cùng lớn cho SEO. Chúng sẽ giúp tăng tỷ lệ điều hướng vào trang của bạn, chỉ cho người dùng thông tin liên quan nhất, tăng danh tiếng cho thương hiệu, cải thiện lòng tin của người dùng, giúp site của bạn chi phối các trang SERP, tăng tỷ lệ nhấp chuột và rút ngắn các phễu chuyển đổi (conversion funnel). Về cơ bản, sitelink là điều rất tuyệt.
 
 
Tạo cấu trúc website
 
Nhưng làm thế nào để có sitelink? Không đơn giản chỉ là tìm đến các công cụ Webmaster của Google (Google Webmaster Tools) và điền vài thông tin vào một form nào đó. Bạn không thể đưa ra một yêu cầu sitelink được. Thay vài đó, thuật toán Google sẽ tự động “trao thưởng” sitelink cho các website, và chúng cũng thực hiện điều này dựa trên tiêu chí của một cấu trúc website tốt.
 
Nếu cấu trúc site yếu thì nhiều khả năng site của bạn sẽ chẳng bao giờ có các liên kết trên site cả. Sự vắng mặt của sitelink có thể khiến bạn không có được lượng traffic mong muốn, giảm tỷ lệ CTR và tỷ lệ chuyển đổi.
 

Một cấu trúc website tốt nghĩa là sẽ được crawl tốt hơn

Các web crawler như Googlebot sẽ crawl một cấu trúc website. Mục tiêu của chúng là index nội dung để đưa nó lên các trang kết quả tìm kiếm. Cấu trúc site càng tốt thì các crawler càng dễ truy cập và index nội dung của bạn.
 
Crawler không tự động tìm ra mọi thứ trên website. Google thậm chí còn thừa nhận rằng “[có] những trang trên web của bạn chúng tôi có lẽ... không tìm thấy”, hoặc “nhiều URL có lẽ không được phát hiện bởi quá trình crawl thông thường của Google” (Đó là một trong những lý do tại sao bản đồ trang - sitemap lại cần thiết). Tuy nhiên, crawler sẽ dễ dàng hơn để truy cập, crawl, index và đưa site lên các trang kết quả tìm kiếm khi site có cấu trúc mạnh mẽ.
 
Một cấu trúc website tốt nằm ở trọng tâm của một chiến lược SEO tốt - tối ưu hóa cho các crawler.
 
Tóm lại, cấu trúc website sẽ mở đường cho sự thành công của SEO dù thực tế, khẳng định thiếu một cấu trúc site tốt nghĩa là không bao giờ có một chiến lược SEO hiệu quả vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Cấu trúc site tốt sẽ cho bạn một nền tảng SEO không thể bị phá vỡ - thứ mà giúp bạn nhận được lượng kết quả tìm kiếm vô cùng lớn.
 
6 bước để tạo cấu trúc website
 

Bước 1: Lập một hệ thống cấp bậc (hierarchy) trước khi phát triển web

Nếu bắt đầu thiết kế website từ đầu thì bạn đang ở đúng thời điểm để lên kế hoạch cho một cấu trúc site có thể cho kết quả SEO tốt nhất. Thậm chí trước khi bắt đầu tạo trang trên CMS, cũng nên lập kế hoạch cho cấu trúc site của bạn. Bạn có thể thực hiện trên một tấm bảng trắng, các chương trình spreadsheet (Excel, Google Drive Spreadsheet), đa phần các công cụ soạn thảo văn bản hoặc một số công cụ khác như như Visio hoặc OmniGraffle.
 
Một hệ thống cấp bậc không có gì hơn ngoài cách tổ chức thông tin - thứ rất đơn giản và dễ hiểu. Hệ thống cấp bậc cũng sẽ trở thành cách điều hướng website (navigation) và cấu trúc URL của bạn nên đây là thứ rất quan trọng để bắt đầu. Nhìn chung, một hệ thống cấp bậc sẽ có dạng như sau:
 
 
Tạo cấu trúc website
 
Dưới đây là một vài đặc điểm của hệ thống cấp bậc mà bạn cần lưu ý:
 
Hệ thống cấp bậc phải có tính logic: Đừng nghĩ quá nhiều hay phức tạp hóa quá trình này. Bạn muốn sự đơn giản, vì lợi ích của riêng bạn và sự dễ dàng cho cả người dùng lẫn crawler. Mỗi mục chính (main category) nên duy nhất và khác biệt. Mỗi mục phụ (subcategory) nên liên quan đến mục chính chứa nó.
 
Số lượng mục chính nên từ 2 đến 7: Trừ khi site của bạn là Amazon.com, còn không thì chỉ nên có một vài mục chính. Nếu có nhiều hơn 7, bạn cần cân nhắc lại.
 
Cố gắng cân bằng giữa số lượng mục phụ bên trong mỗi mục chính: Về cơ bản, hãy cố gắng giữ ở con số 7. Nếu một mục chính có tới 14 mục phụ trong khi số mục chính chỉ có 3 thì điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng.
 

2. Tạo cấu trúc URL tuân thủ hệ thống cấp bậc điều hướng của web

Tạo cấu trúc website
 
 
 
Yếu tố thứ 2 trong phát triển một cấu trúc website tốt đó chính là cấu trúc URL. Cấu trúc URL phải tuân theo hệ thống cấp bậc. Điều này có nghĩa, các URL sẽ là các từ ngữ thực sự (chứ không phải biểu tượng) và bao gồm cả các từ khóa thích hợp.
 

3. Tạo điều hướng cho site trong HTML hoặc CSS

Khi bắt đầu tạo điều hướng, hãy giữ code thật đơn giản. HTML và CSS là cách tiếp cận an toàn nhất. Code trong JavaScript và Ajax sẽ giới hạn khả năng của crawler trong việc xem xét triệt để điều hướng và hệ thống cấp bậc của bạn.
 

4. Sử dụng cấu trúc điều hướng sâu – hẹp (shalow depth)

Không để các trang, đặc biệt là những trang quan trọng bị “vùi sâu” trong site. Các trang có độ sâu không lớn sẽ hiệu quả hơn, cả về khía cạnh sử dụng lẫn với crawler.
 
Một website “nông” (cụ thể, chỉ yêu cầu 3 hoặc vài cú nhấp chuột để tới mỗi trang) được yêu thích hơn nhiều so với một trang web “sâu” (yêu cầu nhiều chuỗi click để truy cập từng trang trên web).
 

5. Tạo thẻ tiêu đề liệt kê các trang điều hướng chính

Tiêu đề đầu trang (Top Header) nên liệt kê các trang chính. Cụ thể, website của tôi Neilpatel.com sử dụng thẻ điều hướng đầu trang rất đơn giản với 3 mục phụ, bao trùm mọi thứ tôi cần.
 
Thêm các yếu tố trên menu khác ngoại trừ các mục chính có thể tạo ra sự phân tán và không cần thiết. Nếu thiết kế một trang web có cấu trúc song song, hãy chắc chắn là menu tiêu đề phải được cố định để mỗi lần cuộn trang, chúng vẫn xuất hiện trước mắt người dùng.
 
Trong khi menu dropdown sử dụng các hiệu ứng CSS hoặc ẩn các menu có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm đầy thích thú hoặc khác biệt thì chúng không hề có lợi cho SEO. Tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Tôi cũng khuyên bạn không nên sử dụng các cấu trúc điều hướng dựa trên hình ảnh.
 
Text liên kết với các anchor thích hợp sẽ hỗ trợ SEO mạnh nhất. Nếu có một footer với các liên kết dạng menu, hãy chắc chắn là sao chép số link chính của menu điều hướng đầu trang trong menu điều hướng dưới chân trang. Thay đổi thứ tự của các link hoặc thêm các danh sách mục khác sẽ làm phức tạp trải nghiệm của người dùng.
 

6. Phát triển hệ thống liên kết nội bộ (Internal Linking) toàn diện

Liên kết nội bộ bổ sung các thông tin cho một hệ thống cấp bậc có tính logic. Theo Moz, các liên kết này cho phép người dùng điều hướng một site, thiết lập hệ thống cấp bậc thông tin cho một site nhất định và lan truyền khả năng được xếp hạng cho toàn bộ trang trên web.
 
Mỗi một điều này đều được gắn trực tiếp với việc tạo ra một cấu trúc site có tính thống nhất và chặt chẽ.
 
 
Tạo cấu trúc website
 
Bạn không cần phải phức tạp hóa các liên kết nội bộ. Về cơ bản, mỗi trang trên site nên có một vài link liên kết tới và liên kết từ một trang khác trên site. Điều hướng của bạn nên thực hiện liên kết nội bộ tới các mục chính và các mục phụ, đồng thời các trang ở mức nhánh cũng được liên kết như vậy.
 
Liên kết nội bộ sẽ “nói” cho các công cụ tìm kiếm trang nào là quan trọng và cách để tới đó. Bạn càng thực liên kết nội bộ tới tất cả các trang thì càng tốt.
 
Thời gian tốt nhất để phát triển một cấu trúc website site mạnh đó là trước khi bạn tạo site đó. Tuy nhiên, nếu thiết kế lại web, bạn cũng có thể thực hiện lại quá trình này và tổ chức lại một vài yếu tố điều hướng để cải thiện SEO.
 
Theo tác giả: Bài viết được chia sẻ bởi tác giả Neil Patel – chuyên gia SEO tại Kissmetrics và tác giả của blog Quick Sprout.
Đánh giá bài viết:
0.0/5(0 đánh giá)

Dịch vụ chúng tôi có trên 5.500 khách hàng tin dùng, luôn phục vụ Quý khách hàng bằng sự tâm huyết với chất lượng sản phẩm tốt nhất, hướng tới tính hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hãy gửi yêu cầu tư vấn để Song Lê được phục vụ bạn.

Liên hệ tư vấn

Các tin khác

Trang chủ Danh mục Gọi điện Chat Zalo Messenger