Cách viết content thu hút, đúng insight khách hàng

Thời gian đăng: Ngày 10 Tháng Mười, năm 2022

Bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực content marketing, hay đang chuẩn bị kinh doanh online nhưng chưa biết cách viết content thu hút, đúng insight khách hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn.
Xác định ISSUE – INSIGHT – IDEA trước khi viết content marketing
Một trong những sai lầm mà hầu hết các content writer đều mắc phải hiện nay đó là “cắm đầu cắm cổ” viết mà không xác định issue, insight và idea.
Nếu không xác định được 3 yếu tố này, bài viết của bạn có thể gặp phải những vấn đề sau:
 • Bài viết không có giá trị, không hữu ích với người đọc.
 • Bài viết không tiếp cận đúng đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng tới.
 • Bài viết quá đại trà, không hấp dẫn, thu hút người đọc.
Cách viết content thu hút
Cách viết content thu hút

Xác định issue khi viết content marketing

Vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải là gì? Mục đích khi viết bài viết này là gì? Bài viết này giúp giải quyết vấn đề gì? Với vấn đề này thì nên viết dạng content nào? Đây là những câu hỏi mà bạn cần trả lời được để tìm được issue khi viết content marketing.

Xác định insight khi viết content marketing

Xác định insight là một bước vô cùng quan trọng khi thực hiện bất kỳ chiến dịch marketing nào, và đây cũng là một bước không thể thiếu khi viết một bài viết. Mỗi một sản phẩm, dịch vụ đều có nhóm khách hàng tiềm năng của riêng nó. Bài viết cũng vậy, dù là bài quảng cáo, PR hay bài viết chuẩn SEO… thì cũng có một nhóm đối tượng đọc bài riêng. Vì vậy bạn cần xác định được nhóm đối tượng này để viết được content phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu của người đọc. 
Ai là người đọc bài viết này? Sở thích của người đọc? Họ cần gì? Làm sao để bài viết này hấp dẫn được người đọc?… đây là những câu hỏi bạn có thể trả lời để xác định được đúng insight người dùng.

Xác định idea khi viết content marketing

Một bước quan trọng không thể thiếu khi viết content là tìm idea, một ý tưởng tốt quyết định tới 50% thành công của bài viết. 
Từ issue insight, bạn cần tìm được 1 ý tưởng viết bài bám sát issue và insight. Một ý tưởng tốt cần phải đảm bảo 2 yếu tố là mới (khác biệt với các bài viết khác đã xuất hiện) và hữu ích (mang lại 1 giá trị nào đó) với người dùng.
Ý tưởng là sự sáng tạo tạo và không phải lúc nào bạn cũng có thể sáng tạo. Hãy thử rèn luyện tính sáng tạo bằng một vài tips dưới đây:
 • Sáng tạo chỉ xuất hiện khi có hành động, vì vậy hãy tìm ra sự mới mẻ mỗi ngày; tạo thói quen mỗi ngày đều có sự đổi mới, sáng tạo từ những việc nhỏ nhất; luôn ghi nhớ, ghi chép lại những ý tưởng bất ngờ xuất hiện.
 • Suy nghĩ mọi lúc mọi nơi để đổi mới bài viết, cách viết bài của mình.
 • Sáng tạo dựa vào cảm xúc của đối tượng, một bài viết đánh trúng tâm lý của người đọc sẽ được đón nhận.
Có thể thấy rằng, ISSUE – INSIGHT – IDEA là 3 yếu tố bạn cần xác định trước khi viết bài để viết được 1 bài viết đúng đối tượng, hữu ích và thu hút với đối tượng đó. Hãy dành thời gian để tìm ra những yếu tố này, bạn sẽ xây dựng được content thu hút.

Cách viết content theo 4 công thức AIDA, PAS, SSS, STRING

Khi tìm kiếm trên Google, bạn có thể thấy hàng chục công thức viết content thu hút, nhưng thực chất thì chỉ có 4 công thức cốt lõi dưới đây thôi. Học thuộc 4 công thức cốt lõi này và thực hành nhiều để nắm rõ cách áp dụng, bạn sẽ dễ dàng ứng dụng, vận dụng linh hoạt để tạo ra các bài viết sáng tạo, hấp dẫn khách hàng. 

Công thức AIDA và cách viết content theo công thức AIDA

Công thức AIDA là một công thức viết content bao gồm 4 yếu tố Attention (thu hút), Interest (thú vị), Desire (khao khát) và Action (hành động). Đây là một cách viết content mà đưa ra lợi ích ngay lập tức để thu hút sự chú ý của khách hàng. 
Công thức viết: 
4 yếu tố trong công thức AIDA cũng tương ứng với 4 phần trong 1 bài viết viết theo công thức này:
 • Phần 1: Lời rao hấp dẫn, thích thú, kích thích
 • Phần 2: Lợi ích, tính năng, nổi bật
 • Phần 3: Bằng chứng, chứng minh
 • Phần 4: Kêu gọi hành động 
 
Ví dụ về cách viết content theo công thức AIDA
Cách viết content theo công thức AIDA
Cách viết content theo công thức AIDA

Công thức PAS và cách viết content theo công thức PAS

PAS là một công thức viết content kinh điển bao gồm 3 yếu tố là Problem (vấn đề), Aggravate (trầm trọng hóa vấn đề) và Solve (giải quyết).
Công thức viết:
 • Phần 1: Trình bày vấn đề mà người đọc đang gặp phải.
 • Phần 2: Trình bày các khó khăn, bất lợi khi người đọc gặp phải vấn đề đó.
 • Phần 3: Đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề.
Ví dụ về cách viết content theo công thức PAS
Cách viết content theo công thức PAS
Cách viết content theo công thức PAS

Cách viết content theo công thức SSS

SSS hay công thức 3S là một công thức viết content dạng phỏng vấn, kể chuyện để tạo niềm tin cho khách hàng.
Một bài content theo công thức SSS gồm 3 yếu tố là: Star (nhân vật chính của bài viết), Story (câu chuyện của nhân vật) và Solution (giải pháp, hành động của nhân vật).
Ví dụ về cách viết content theo công thức SSS
Cách viết content marketing facebook theo công thức SSS
Cách viết content marketing facebook theo công thức SSS

Cách viết content theo công thức STRINGs

Công thức STRINGs là một trong những công thức với lối viết liệt kê và tổng hợp, các nội dung được tạo ra bằng cách liệt kê và tổng hợp.
Công thức này thường được áp dụng cho các bài review, thông tin hữu ích…
Ví dụ về cách viết content theo công thức STRINGs
Bài viết theo công thức STRINGs
Bài viết theo công thức STRINGs
Đây là 4 công thức viết content cơ bản nhất hiện nay, bạn có thể áp dụng 4 công thức này cho hầu hết các loại content từ content facebook, content chuẩn SEO, content PR, content video…  

Lưu ý khi viết content marketing: Bí quyết gây ấn tượng & những lỗi hay mắc 

Cách “giật tít” thông minh

Tiêu đề là nội dung đầu tiên mà người đọc nhìn thấy khi đọc một bài viết, một tiêu đề hay và cuốn hút, gợi sự tò mò sẽ kích thích người đọc đọc tiếp bài viết. 
Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều bài viết có những “tiêu đề gây sốc”. Những tiêu đề kiểu này có thể thu hút người đọc click vào bài viết của bạn. Tuy nhiên, nếu nội dung bài viết của bạn không đúng như tiêu đề, giật tít “lố” nhưng nội dung lại không có gì đặc biệt, không có giá trị thì sẽ khiến người đọc khó chịu. Và người đọc sẽ cảnh giác hơn với các bài viết khác của bạn. Dù giật tít. hay không thì tiêu đề cần phù hợp với nội dung bài viết.
Khi đặt tiêu đề, bạn hãy tập đặt nhiều hơn 1 tiêu đề hơn cho một bài viết. Lựa chọn tiêu đề mà bạn cho rằng người đọc sẽ thích nhất, thử nghiệm xem tỷ lệ click vào bài viết của bạn như thế nào và thay đổi nếu thấy không hiệu quả. 
Việc đặt nhiều tiêu đề cho một bài viết, vừa giúp bạn luyện tập cách đặt tiêu đề và dễ dàng thay đổi tiêu đề cho bài viết nhanh chóng nếu không hiệu quả. 

Viết đoạn chốt & câu chốt đắt giá

Khi doanh nghiệp thực hiện một hoạt động, một chiến dịch marketing nào đó, thì cũng muốn mang lại một kết quả nào đó cho doanh nghiệp của mình. 
Tại Song Lê, một bài content marketing hữu ích không chỉ mang lại giá trị cho người đọc mà còn phải mang lại giá trị cho doanh nghiệp. 
Bài viết của bạn hay, người đọc đọc từ đầu đến cuối không bỏ sót một chữ nào, nhưng họ chỉ đọc và tắt bài viết đi ngay sau khi đọc xong, không có bất một hành động nào khác. Bài viết chỉ mang lại giá trị cho người đọc mà không mang đến bất cứ giá trị nào cho doanh nghiệp.
Hãy sử dụng đoạn cuối cùng của bài viết để điều hướng người dùng hành động theo ý mà bạn muốn. Để làm được như vậy thì bạn nên đưa ra những thông tin hấp dẫn ở đoạn này, để người dùng phải hành động ngay. 

“Nghệ thuật” ngắt đoạn, đặt dấu phẩy, để tạo cảm giác logic, dễ đọc

Một đoạn văn quá dài không chỉ tạo cảm giác ngại đọc mà còn khó hiểu. Mỗi một đoạn văn chỉ nên dài từ 3 – 4 dòng và giải quyết một ý chính.
Một câu văn cũng không nên quá dài, nếu cần phải dài mới hết được ý của câu thì nên sử dụng các dấu phẩy để ngắt thành các ý nhỏ cho người đọc dễ đọc và dễ hiểu hơn.
Nên sử dụng bullet list khi liệt kê để người đọc dễ theo dõi.  
Cách viết content thu hút
Cách viết content thu hút

Không lập dàn ý khi viết bài

Không lập dàn ý khi viết bài, đặc biệt là các bài viết dài sẽ khiến cho bài viết có thể bị lan man, các ý không liên quan đến nhau, các đoạn bị rời rạc hoặc bị thiếu ý. Một dàn ý hoàn chỉnh sẽ cho ra một bài viết hoàn hảo. Vì vậy, bạn hãy tạo thói quen lập dàn ý cho mọi bài viết của mình.
Tránh lỗi sai ngữ pháp, chính tả, nghĩa của từ
Content writer là người dùng chữ tạo ra tiền, vì vậy mọi chữ viết ra đề cần đảm bảo sự chính xác, với các từ không chắc chắn là đúng hay sai, bạn hãy kiểm tra lại trước khi viết. 
Trên Word Microsoft hay Google Doc thì đều có tính năng kiểm tra chính tả, các bạn có thể sử dụng tính năng này để kiểm tra chính tả cho bài viết trước khi public để đảm bảo bài viết không có lỗi chính tả.
Tạo thói quen đọc lại bài viết sau khi viết xong để kiểm tra bài viết cũng sẽ giúp bạn tránh các lỗi sai về ngữ pháp, chính tả, nghĩa của từ.  

Các loại và cách viết content marketing phổ biến

Content Facebook Marketing

Content Facebook là một loại content phổ biến hiện nay, không như các loại content khác, loại content này yêu cầu sự ngắn gọn, súc tích. Người dùng Facebook thường bị thu hút bởi những hình ảnh đẹp, những video hay, những thông tin hữu ích, dễ hiểu và ngắn gọn.
Một content Facebook phải đảm bảo các yêu cầu sau:
 • Duy nhất 1 thông điệp
 • Súc tích, ngắn gọn, cô đọng, cụ thể 
 • Có 1 trị giá độc đáo ấn tượng 
 • Riêng tư cho từng người xem 
 • Gây chú ý bằng màu sắc, phối cảnh animation, kịch bản sáng tạo, ngữ cảnh hot, hình ảnh đẹp…
 • Mô tả sinh động, dễ mường tượng 
 • Kêu gọi hành động, điều hướng hấp dẫn
Cách viết content Facebook theo công thức AIDA (bán hàng)
 • Phần 1: Kể về sự khó khăn, quý giá để có được sản phẩm, dịch vụ đó
 • Phần 2: Liệt kê các giá trị, lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ
 • Phần 3: Bằng chứng về giá trị của sản phẩm, lợi ích mà những khách hàng đã mua trước đó đã nhận được.
 • Phần 4: Kêu gọi hành động và những thông tin về sự khan hiếm. 
Cách viết content marketing facebook theo công thức PAS
Cách viết content marketing facebook theo công thức PAS

Content chuẩn SEO cho Website

Một bài viết chuẩn SEO phải đảm bảo rất nhiều các yếu tố khác nhau về từ khóa, title, meta description, thẻ heading… để biết rõ nhất về cách viết content chuẩn SEO cho website, các bạn hãy tham khảo thêm bài viết: “10 kỹ năng viết bài chuẩn SEO cho dân chơi hệ content” của Dichvuseo – Song Lê.

Content PR và cách viết

Để viết được một content PR hay và hấp dẫn, các bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây: 
 • Bước 1: Xác định mục đích của bài PR (đẩy sales, tăng độ nhận diện thương hiệu hay xử lý khủng hoảng)
 • Bước 2: Xác định chủ đề cần viết (sản phẩm, nhân vật, sự kiện…)
 • Bước 3: Nghiên cứu về các bài PR tương tự của đối thủ
 • Bước 4: Xác định đối tượng truyền thông của bài PR là ai? (chú ý phân biệt rõ giữa người dùng và đối tượng truyền thông, không phải lúc nào 2 cũng là 1, ví dụ: người dùng của đồ sơ sinh là em bé, nhưng đối tượng truyền thông sẽ là bố mẹ có em bé)
 • Bước 5: Chọn thông điệp cốt lõi mà bài PR cần truyền tải
 • Bước 6: Sau khi chạy bài PR, bạn muốn khách hàng thay đổi nhận thức, hành động như thế nào?
 • Bước 7: Lập dàn ý cho bài bài PR (có thể áp dụng công thức AIDA, PAS hoặc SSS)
 • Bước 8: Viết và hoàn chỉnh bài PR.
Viết content là một nghệ thuật và người viết content là một nghệ sĩ. Không có một nghệ sĩ nào mà không cần luyện tập để có những tác phẩm tuyệt vời. Hãy luyện viết hàng ngày và bạn sẽ trở thành một content writer chuyên nghiệp.
Rất mong bài viết này đã mang đến cho bạn những cách viết content thu hút, giúp bạn tạo ra những bài viết hữu ích, chuẩn insight khách hàng và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình. 
Đánh giá bài viết:
4.5/5(14 đánh giá)

Dịch vụ chúng tôi có trên 5.500 khách hàng tin dùng, luôn phục vụ Quý khách hàng bằng sự tâm huyết với chất lượng sản phẩm tốt nhất, hướng tới tính hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hãy gửi yêu cầu tư vấn để Song Lê được phục vụ bạn.

Liên hệ tư vấn

Các tin khác

Trang chủ Danh mục Gọi điện Chat Zalo Messenger