8 Nguyên tắc thiết kế web cho doanh nghiệp nhỏ

Thời gian đăng: Ngày 09 Tháng Tám, năm 2019

Website trong thời đại công nghệ thông tin chính là nơi để bạn giới thiệu bộ mặt công ty đến với khách hàng và quảng bá thương hiệu của mình. Đóng vai trò là cánh cổng giao tiếp giữa khách hàng với công ty, ngoài mặt nội dung ra thì hình thức và cách thiết kế trang web cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự đánh giá của khách hàng cho công ty của bạn.
 
Song để thiết kế được một website chuyên nghiệp và thành công thì lại không phải là điều dễ dàng. Qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website cho hàng trăm khách hàng, ở bài viết này Song Lê  sẽ chia sẻ đến các bạn một số tiêu chí và nguyên tắc để có được một website cho doanh nghiệp nhỏ nhằm tạo một nền tảng cho việc kinh doanh trực tuyến thành công. Hãy cùng điểm qua 8 Nguyên tắc thiết kế web cho doanh nghiệp nhỏ.
 
 
Sự khác biệt giữa tỷ lệ thành công của các cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ có liên quan với công nghệ. Và không có khía cạnh của kinh doanh hiện đại - nhỏ hoặc lớn - quan trọng sống còn đối với truyền đạt thương hiệu của họ đến khách hàng tiềm năng hơn website. Vì mặc dù các cuộc cách mạng điện thoại di động - một số 1 trong 8 lượt xem Internet là từ các thiết bị di động, theo số liệu của comScore - và sự gia tăng của mạng xã hội đã định nghĩa lại cách mọi người làm kinh doanh và giao tiếp, họ vẫn chỉ là yếu tố nhỏ của một kế hoạch kinh doanh tổng thể - yếu tố giao nhau thông qua trang web của doanh nghiệp.
 
Những ngày này, các doanh nghiệp nhỏ sống hay chết phụ thuộc vào chất lượng của trang web của họ. Và trong khi đó không phải ai cũng có thể sở hữu 1 webiste chất lượng và thực sự có rất nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ quá bảo thủ không muốn sở hữu 1 website.
 

Nguyên tắc thiết kế web cho doanh nghiệp nhỏ

Dưới đây là 8 nguyên tắc mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nhỏ có thể tuân thủ theo để đảm bảo trang web của mình xây dựng luôn luôn có chỗ đứng trong mắt khách hàng.
 

1. Bỏ flash

Nhiều người tạo ra một website kinh doanh trên Internet được lôi cuốn bởi những hình ảnh động flash để chào hàng. Trong khi đó một khuynh hướng hoàn toàn tự nhiên để tin rằng hình ảnh động và đồ họa bóng bẩy sẽ mang lại lưu lượng truy cập web, sự thật là Flash thường là con dao 2 lưỡi hơn là giá trị thực của nó.
 
 
Ví dụ rõ ràng nhất của sự kém hiệu quả của Flash là, trên bất kỳ trang nào, các hình ảnh động có thể tốn nhiều thời gian để tải. Nghiên cứu của Nielsen Norman Group, nói rằng hầu hết người sử dụng Internet ở lại một trang trong vòng 15 đến 20 giây. Và để giữ ấn tượng trong tâm trí khách hàng, không một chủ doanh nghiệp nào thực sự muốn khách hàng tiềm năng để lãng phí 7-10 giây thời gian quý báu để chờ đợi load một hình ảnh động Flash đang tải?
 
Nhắc đến Flash video là chúng ta lại liên tưởng đến trang YouTube. Những người chủ doanh nghiệp không thêm video trên trang web của họ và họ thể dễ dàng liên kết với tài khoản YouTube của họ, nơi khách hàng sẽ có thể dễ dàng truy cập nhanh đến tất cả nội dung của website.
 
 

2. Chiến lược nhỏ

Người sở hữu doanh nghiệp nhỏ muốn tấn công vào khách hàng đến tại chỗ của họ với nhiều Và nội dung trung bình như trong khả năng của con người, suy nghĩ điều này sẽ làm sao đó thu hút sự chú ý. Và hầu hết nhà thiết kế rất sẵn lòng giúp đỡ khi nó không quá phức tạp để lấp trang với nội dung không cần thiết.
 
 
Chú ý rằng khi Apple ra mắt một sản phẩm mới trên trang web của mình, nó luôn luôn là một thiết kế: nền trắng, chữ đen và có thể là một hoặc hai hình ảnh. Sử dụng màu đen trắng trong website được nhiều nhà thiết kế lựa chọn vì màu này gây cảm giác dễ chịu cho mắt. Điều này làm cho khách hàng tập trung vào các sản phẩm đó.
 

3. Tập trung vào những điều cơ bản

Điều quan trọng để tập trung và tối giản về thiết kế tổng thể của trang web nó cũng rất quan trọng để bắt đầu với những điều cơ bản của website và tập trung vào người dùng.
 
Ví dụ, những người làm việc trên trang web mới của họ nên tập trung vào việc tạo ra một trang chủ đơn giản, trang giới thiệu và trang liên hệ. Thêm quá nhiều trang có thể làm phức tạp cho cả khách hàng tiềm năng, cũng như chủ doanh nghiệp có thể phải đợi vài tháng để khởi động một trang web với quá nhiều các trang và nội dung quá nhiều.
 
 

4. Sử dụng màu sắc thích hợp

Mầu sắc tối thiểu không có nghĩa là nhạt nhẽo. Trong thực tế, màu sắc có thể đóng một vai trò quan trọng trong một website hiệu quả và thậm chí giúp phát triển thương hiệu. Nhiều công ty thiết kế website nói về tầm quan trọng màu sắc khi nói về logo và website. Chúng rôi cũng nhận ra rằng các kích thích cảm giác đầu tiên giữa người tiêu dùng và thương hiệu là màu sắc. Thậm chí, một người có thể ghi nhớ trên một web là màu sắc nổi bật đầu tiên và thậm chí được giữ lại trong ý thức còn hơn cả lời nói.
 
Màu sắc là một phần rất quan trọng của nhà thiết kế website. Nhiều nhà thiết kế website không nhận ra rằng các màu sắc mà họ chọn có thể có nhiều ảnh hưởng hơn họ nghĩ. Màu sắc là yêu tố thiết kế mà mọi người thường phản ứng không theo bản năng. Thông thường, họ không nhận ra là đang tác động với nó.
 
Khi chọn màu sắc cho website, bạn cần đặt mình vào những suy nghĩ của người dùng. Tùy thuộc vào lượng khán giả của bạn đang hướng đến trên toàn cầu hay là phương tây hay phương đông, người lớn hay trẻ nhỏ, nam nay nữ. Tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn màu sắc cho website của bạn.
 
Vì vậy, làm thế nào để các chủ doanh nghiệp nhỏ áp dụng nguyên tắc này để thiết kế web của họ? Những điều cơ bản là khá đơn giản và nên bắt đầu với nền (background).
 
·         Trắng = điển hình tiêu dùng 
 
·         Black = kinh doanh chuyên nghiệp 
 
·         Màu = lối sống đầy màu sắc
 
 
 

5. Tập trung vào nút

Với thực tại của công nghệ web, đa số độc giả tương tác với các trang web bằng cách thực hiện các liên kết giữa các bài viết. Vấn đề chủ yếu của giao diện trong các website là độc giả không ý thức được họ đang ở đâu trong tổ chức thông tin. Các biểu tượng nhất quán, dễ hiểu, các lược đồ đồ hoạ đồng nhất và bản khái quát (đồ hoạ hay văn bản), màn hình tổng hợp có thể cho độc giả sự tin tưởng là họ có thể tìm thấy cái họ tìm mà không lãng phí thời gian.
 
Độc giả phải luôn có khả năng quay trở lại trang chủ và các điểm chủ chốt trên web site của chúng ta. Các liên kết cơ bản này nên có trên mọi trang web của chúng ta, nó thường là các nút ấn đồ hoạ với hai mục đích: tạo các mối liên kết cơ bản và giúp tạo một biểu tượng đồ hoạ thông báo cho độc giả biết họ vẫn còn đang ở trong website của chúng ta.
 
Nút nó thực sự là khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ trang web nào. Với một nhấp chuột đơn giản của một trong các nút này, một mục tiêu được tự động chuyển đổi sang một đường dẫn khác và từ đó nó chỉ ra để đầy đủ thông tin cho khách hàng. Do đó, chủ sở hữu và nhà thiết kế nên làm việc cùng nhau để đảm bảo họ có nút gọi hành động trực quan hấp dẫn nhất trên trang web của họ. Đây là nơi mà màu sắc cũng có thể đóng một vai trò quan trọng, như nhiều nhà thiết kế khuyên bạn nên sử dụng màu cam cho các nút này, vì nó là một màu sắc mạnh mẽ.
 
 
 

6. Trang chủ

Thường là trang đầu tiên khi khách hàng truy cập trang đó, trang này là nơi liệt kê các liên kết đến các trang khác của website, ở đây thường trình bày các thông tin mới nhất của doanh nghiệp, tóm tắt giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu đối tác, dịch vụ, sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, sự kiện, hội thảo, các thế mạnh điển hình đặc trưng. Đóng gói trang chủ với nội dung là một cách tốt và là một cách tuyệt vời để không làm nản chí khách truy cập vào trang web.
 
 

7. Blog cho doanh nghiệp

Các website không bao giờ có được tính thân thiện và gần gũi như một blog cá nhân, nơi mà cầu nối liên kết giữa Administrator (hay Blogger) và độc giả dường như được rút ngắn lại, từ văn phong bình dân trong blog cũng là một lý do khiến nhiều người thích đọc blog hơn là một bản tin bình thường.
 
Có vài cách tốt hơn để thu hút lưu lượng truy cập đến một webiste trong ngày và hiệu quả hơn thông qua việc cung cấp nội dung hữu ích và thông tin đến công chúng. Cách tốt nhất để cung cấp nội dung này là thông qua bài viết blog hàng ngày cung cấp lời khuyên và cái nhìn sâu sắc về ngành trong câu hỏi. Và trong khi những thứ như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, việc sử dụng các từ khóa là mục tiêu hữu ích để thúc đẩy một blog, viết nội dung hấp dẫn là đủ để thu hút lưu lượng truy cập.
 
Bạn có thể thấy rằng blog dành cho doanh nghiệp luôn có những lợi thế nhất định mà những lợi thế đó có thể là khá có ích cho một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Nếu bạn cảm thấy có hứng thú và muốn tạo sự khác biệt ngay ngày hôm nay, hãy lên một bản kế hoạch bao gồm:
 
Tôi sẽ viết gì lên blog?
 
·         Blog của doanh nghiệp tôi sẽ trông như thế nào?
 
·         Tôi nên đăng nội dung gì để khách hàng có thể truy cập vào blog thường xuyên?
 
·         Chi phí duy trì một blog chuyên nghiệp là bao nhiêu?
 
Sau đó hãy xem hướng dẫn tạo blog chuyên nghiệp của mình, và bạn sẽ có kế hoạch cho riêng mình. Nếu bạn có những thắc mắc gì về việc tạo blog hay duy trì blog, hãy liên hệ với Song Lê để chúng tôi tư vấn cho bạn có 1 blog chuyên nghiệp.
 
 

8. Logo là tối quan trọng

Thiết kế của trang web, cũng như cái nhìn và chức năng của nó, tất cả đều rất quan trọng. Nhưng, trên tất cả, điều đó sẽ gắn bó với khách hàng tiềm năng cho một đoạn đường dài là Logo. Trong hệ thống nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp logo là một dấu hiệu làm nổi bật thương hiệu, là yếu tố tạo dấu ấn riêng của doanh nghiệp, mang tính khái quát cao, Logo cũng trở thành dấu hiệu dễ nhớ.
 
Tại sao lại có thể phân biệt được như vậy? có rất nhiều yếu tố để nhận biết một thương hiệu sản phẩm trong đó có logo. Hình ảnh logo luôn là hình ảnh đầu tiên nhắc đến thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm. Chỉ với những logo trên một sản phẩm cùng loại, người tiêu dùng đã có thể phân biệt thương hiệu của từng nhà sản xuất. Điều này cũng có nghĩa là logo ấy đã quá quen thuộc và thương hiệu đã được khảng định.
 
Khi bạn đã tạo được một Logo mà thông qua đó người tiêu dùng thấy được lĩnh vực kinh doanh của công ty bạn, bạn đừng quên đăng ký xác lập quyền cho nó để tránh việc các công ty khác sử dụng.
 
Sau khi Logo của bạn được Nhà nước bảo hộ, bạn có thể sử dụng logo này trong quảng cáo, trên các loại giấy tờ giao dịch, trên sản phẩm... nhằm tạo hình ảnh của công ty của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rằng, việc xây dựng logo cũng chỉ là một khâu trong bước đầu của việc phát triển thương hiệu của công ty bạn.
 
Khi bạn đã tạo được một Logo mà thông qua đó người tiêu dùng thấy được lĩnh vực kinh doanh của công ty bạn, bạn đừng quên đăng ký xác lập quyền cho nó để tránh việc các công ty khác sử dụng.Sau khi Logo của bạn được Nhà nước bảo hộ, bạn có thể sử dụng logo này trong quảng cáo, trên các loại giấy tờ giao dịch, trên sản phẩm... nhằm tạo hình ảnh của công ty của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rằng, việc xây dựng logo cũng chỉ là một khâu trong bước đầu của việc phát triển thương hiệu của công ty bạn.
 
 
 

Kết luận

 
8 Nguyên tắc chính mà tất cả các trang web doanh nghiệp nhỏ cần phải có, một số cách sử dụng trong từng yếu tố là những gì mà bài viết muốn làm rõ.
 
Tất nhiên, trong thế giới rộng lớn của các nhà thiết kế web, đây chỉ là một vài điểm để xem xét và cân nhắc khi thiết kế website. Các chủ doanh nghiệp không nên chỉ tập trung vào việc tạo ra một trang web hiệu quả nên dành thời gian nghiên cứu xem xét cách phát triển thương hiệu của mình đến với khách hàng như thế nào. Từ đó, các chủ doanh nghiệp có thể sử dụng website để kinh doanh và sáng tạo để có một trang web xứng đáng với doanh nghiệp.
 
Hi vọng bản dịch sẽ giúp bạn nắm rõ những yếu tố chính cũng như cách sử dụng chúng trong từng trường hợp cụ thể. Và có thể, bạn hãy nhớ áp dụng chúng ngay vào những lần thiết kế web doanh nghiệp nhỏ sắp tới!
Đánh giá bài viết:
5.0/5(1 đánh giá)

Dịch vụ chúng tôi có trên 5.500 khách hàng tin dùng, luôn phục vụ Quý khách hàng bằng sự tâm huyết với chất lượng sản phẩm tốt nhất, hướng tới tính hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Hãy gửi yêu cầu tư vấn để Song Lê được phục vụ bạn.

Liên hệ tư vấn

Các tin khác

Trang chủ Danh mục Gọi điện Chat Zalo Messenger